ĐÔ THỊ THÔNG MINH VƯỢT XA CĂN HỘ THÔNG MINH NHƯ THẾ NÀO?

2 năm trở lại đây, cụm từ smart city xuất hiện với tần suất dày đặc trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cùng với đó là sự xuất hiện của những đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng hiểu vì đâu mà ""thành phố thông minh" lại được ca ngợi là bước tiến lớn của nhân loại, nâng chất lượng sống của con người lên một tầm mới. Cùng Haybike tìm hiểu 7 tiện ích nổi bật nhất của smart city qua những con số ấn tượng được khảo sát tại những thành phố thông minh đáng sống nhất tại Singapore:

- Các giải pháp Smart City có thể loại bỏ khoảng 270.000kg khí thải nhà kính mỗi năm;

- Cứu sống khoảng 5.000 người mỗi năm khỏi các vụ tai nạn giao thông, hỏa hoạn, giết người nhờ các giải pháp kết nối qua di động, phòng chống tội phạm và dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp;

- Tiết kiệm thời gian tham gia giao thông thông qua các giải pháp giao thông và vận chuyển thông minh. Số thời gian này tương đương với giờ lao động của 8 triệu người trong khu vực;

- Tạo tiền đề cho việc triển khai các giải pháp y tế thông minh tại các khu vực đô thị. Điều này giúp làm giảm gánh nặng bệnh tật cho người dân, giảm áp lực khám, chữa bệnh cho các cơ sở y tế. Điều này cũng gián tiếp giúp nâng cao tuổi thọ, tăng thời gian sống khỏe mạnh của con người.

- Tạo ra 1,5 triệu việc làm thông qua việc tạo ra nhiều hơn môi trường làm việc hiệu quả cho các doanh nghiệp và cơ quan tuyển dụng lao động

- Người dân có thể tiết kiệm được 16 tỷ USD mỗi năm nhờ các giải pháp Smart City tạo ra những lựa chọn nhà ở tốt hơn và tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt

- Xu hướng triển khai Smart City có thể giúp các thành phố trong khu vực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc.

Trong tương lai, các đô thị thông minh sẽ thành xu hướng phát triển tất yếu, thay đổi phong cách và chuẩn sống của công dân hiện đại.

Không nằm ngoài xu thế đó, Việt Nam cũng đã, đang và sẽ hình thành hàng loạt các dự án smart city với quy mô đô thị, đại đô thị, trong đó có thể kể đến các dự án của Sunshine Group, Vinhomes Smart City và BRG Smart City tại Hà Nội, Ecopark Smart City tại Hưng Yên, Dragon Smart City tại Đà Nẵng và Thu Thiem Eco Smart City tại TP. Hồ Chí Minh.

Với những bước tiến vượt trội về môi trường sống và chất lượng sống tại các đô thị thông minh, con người cũng sẽ chuyển dần sang sử dụng các phương tiện văn minh, bảo vệ môi trường và nâng cao chất sống như xe đạp, xe điện và phương tiện công cộng.